6 Thói Quen Giúp Bạn Ngủ Ngon Và Kéo Dài Tuổi Thọ

Việc duy trì những thói quen tốt trước khi đi ngủ đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể và não bộ nhận biết được đã đến thời gian đi ngủ, do đó bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn. Sau đây là những thói quen mà bạn nên thực hiện mỗi tối để giúp ngủ ngon hơn, từ đó tuổi thọ được kéo dài.

 

Gác chân lên tường

6-thoi-quen-giup-ban-ngu-ngon-va-keo-dai-tuoi-tho-3

 

Trước tiên, bạn hãy nằm lên giường, giơ chân lên rồi massage từ trên xuống dưới và duy trì tư thế như vậy trong khoảng 2-3 phút. Ngoài ra, bạn có thể gác chân lên tường theo hình chữ L, động tác này có thể giúp giảm bớt lượng mỡ thừa ở bắp chân. Khi gác chân lên tường bạn có thể gác theo nhiều góc độ khác nhau, bao gồm 90°, 45° và 30°, và đối với mỗi một góc độ khác nhau thì bạn nên giữ yên cơ thể trong khoảng 30 giây cho đến 1 phút.

Thư giãn toàn cơ thể

Đối với việc làm  này bạn chỉ cần nằm ngửa, dang 2 chân rộng hơn vai, bàn tay để xuôi theo cơ thể và lòng bàn để ngửa. Lúc này bạn hãy bắt đầu thư giãn toàn bộ cơ thể, từ ngón chân cho tới đầu. Hít thở đều đặn, sau khoảng 20 nhịp thì bạn không cần kiểm soát nhịp thở nữa mà có thể hít thở tùy thích. Mỗi tối thực hiện những việc này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Ngâm chân vào nước ấm

6-thoi-quen-giup-ban-ngu-ngon-va-keo-dai-tuoi-tho-1

Trên cơ thể chúng ta, chân là bộ phận cách xa tim nhất, do đó việc vận chuyển dưỡng khí và máu tới bộ phận này là không hề dễ dàng, bên cạnh đó khi bước vào mùa đông, cái lạnh sẽ kích thích đến huyết quản và làm các huyết quản co lại, việc này sẽ khiến cho máu lưu thông khó hơn. Và vì chân là khu vực tập trung nhiều huyệt đạo nên việc không cung cấp đủ lượng máu cần thiết sẽ ảnh hưởng tới những bộ phận khác trong cơ thể như gan, thận. Việc ngâm chân với nước ấm vào buổi tối sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và rất có lợi cho giấc ngủ của bạn. Nếu như có điều kiện thì bạn có thể cho thêm vào nước một số loại thảo dược Đông y, vì các huyệt đạo trên bàn chân có thể hấp thụ tốt các thành phần của thuốc.

Thư giãn đầu óc

Để đầu óc được thoải mái thì bạn không nên để tâm trí rối bời trước khi đi ngủ. Việc đầu óc căng thẳng sẽ gây ra những vấn đề xấu cho sức khỏe, bao gồm việc mất ngủ. Bạn có thể hít thở khoảng 5 phút trước khi đi ngủ, hoặc làm những gì mình thích sao cho đầu óc cảm thấy thoải mái nhất.

Massage da đầu

6-thoi-quen-giup-ban-ngu-ngon-va-keo-dai-tuoi-tho-2

Theo các chuyên gia, đầu là nơi tập trung những huyệt quan trọng, do đó việc massage da đầu sẽ giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, từ đó tinh thần cũng được cải thiện. Để mát xa da đầu trước tiên hãy dùng nước chải thẳng tóc, bắt đầu từ trán và chải từ trên xuống dưới, không nên chải quá mạnh. Tiếp theo, dùng ngón tay nhẹ nhàng massage da đầu bằng cách chải cào từ vị trí rái tai, tóc ở phần gáy và chân tóc ở phần trán lên đỉnh đầu, khi tới đỉnh đầu thì day nhẹ Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 30 lần, tới khi bạn cảm thấy da đầu bắt đầu tê tê thì dừng lại. Việc làm này sẽ giúp kích thích máu lưu thông tới não tốt hơn, giúp bạn cải thiện trí nhớ và ngủ ngon giấc hơn.

Không sử dụng đồ uống có chất kích thích vào buổi tối

Việc uống cà phê vào buổi tối có thể sẽ làm bạn mất ngủ. Ngoài ra, những loại đồ uống khác như trà, nước ngọt cũng khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Việc sử dụng những loại đồ uống có cồn như rượu, bia có thể bạn ngủ nhanh hơn nhưng lại làm bạn thức giấc vào ban đêm và có thể gặp ác mộng khi ngủ.