7 Lợi Ích Sức Khỏe Của Ớt Cayene

Ớt cayenne là một loại ớt được lấy tên từ thành phố Cayenne thuộc Guiana của pháp. Nó được biết đến có nguồn gốc ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Bạn đầu, loại ớt này được sử dụng chủ yếu để làm trang trí, mãi tới sau này người ta mới nhận ra tầm quan trọng của nó thì nó mới được sử dụng làm gia vị rộng rãi và được sử dụng để chế thành một số loại thuốc. Sau đây là những lợi ích sức khỏe của loại ớt này.

Tăng cường sự trao đổi chất

Các nghiên cứu đã cho thấy, ớt cayenne có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và thậm chí là ức chế cảm giác đối. Có được điều này là do hợp chất capsaicin có trong loại ớt này. Hợp chất này được biết là tạo ra nhiều nhiệt trong cơ thể của chúng ta và giúp đốt cháy nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng, việc dùng các loại thực phẩm giàu chất capsaicin có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể lên tới 20%.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Ớt cayenne giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Người ta nói rằng, chất lượng sức khỏe của bạn phụ thuộc vào khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Và với ớt cayenne thì bạn không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Cayenne có khả năng tăng cường hoạt động của thần kinh và tuần hoàn máu, do đó nó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Nó giúp cải thiện khả năng của dạ dày để ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng sản xuất chất dịch tiêu hóa. Loại ớt này cũng giúp làm trơn các enzyme quan trọng được đưa đến dạ dày. Và tất cả những điều này đều giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Ngăn ngừa ung thư

Trong một số nghiên cứu, capsaicin đã được chứng minh là có khả năng làm chết các tế bào ung thư. Trên thực tế, nó cũng bắt giữ khả năng di chuyển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu nói về cách capsaicin có thể giúp quản lý ung thư tiền liệt tuyến. Trong khi đó, các nghiên cứu tại Mỹ cũng đã chứng minh về khả năng chống lại khối u của hợp chất capsaicin. Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hợp chất này có lợi trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Bảo vệ tim mạch

Ớt cayenne cải thiện sức khỏe mạch máu và làm giảm huyết áp, do đó nó sẽ giúp ích cho tim mạch. Loại ớt này cũng giúp ngăn ngừa máu đông, làm cho nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim. Hợp chất capsaicin có tác dụng làm sạch các chất lipid, nguyên nhân làm tắc các động mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy cayenne cũng có hiệu quả trong điều trị các vấn đề về tuần hoàn máu và rối loạn nhịp tim.

Giảm đau khớp

7-loi-ich-suc-khoe-cua-ot-cayenne-2

Nếu bạn chưa biết thì ớt cayenne có khả năng giảm đau mạnh mẽ. Theo Hiệp hội viêm khớp, hợp chất capsaicin có tính chất chống viêm, do đó nó có thể giúp làm giảm chứng viêm khớp và đau nhức khớp.

Có đặc tính kháng khuẩn

Ớt cayenne có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trong trường hợp thương tích, nhờ tính chất kháng khuẩn có nó. Ngoài ra, nó cũng có tính chất kháng nấm.

Cải thiện hệ miễn dịch

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, song các nhà nghiên cứu cho biết, các chất chống oxy hóa trong cayenne có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho những người sử dụng.