Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Có Nên Ăn Quả Chà Là Không

Bệnh tiểu đường là bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Mặc dù người bệnh tiểu đường không phải là người kiêng cữ đường nhưng họ cần hạn chế lượng đường từ thức ăn hàng ngày. Trong khi đó, chà là mặc dù là loại trái cây ngọt nhưng lại có chỉ số đường huyết thấp đáng ngạc nhiên. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định mức độ ảnh hưởng của chà là lên mức đường trong máu. Và họ kết luận rằng, chà là không làm tăng đột ngột mức đường huyết sau khi sử dụng.

Tổng quan về quả chà là

Chà là là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến ở khu vực Trung Đông. Chất lượng dinh dưỡng tuyệt vời và lợi ích sức khỏe của quả chà là sấy khô được mọi người biết đến trên toàn cầu. Ngoài fructose, chà là còn có chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin A, K, B, sắt, canxi, natri, kali, magie và kẽm. Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng này cơ thể ngăn ngừa táo bón, bệnh tim, các vấn đề về được ruột, tình trạng thiếu máu, tiêu chảy và một số loại bệnh khác.

Tất cả đều tốt. Vậy đối với bệnh tiểu đường thì sao. Liệu quả chà là có ảnh hưởng gì tới căn bệnh này hay không?

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định chỉ số GI của chà là và ảnh hưởng của chúng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2011, được công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng được tiến hành để tìm ra các chỉ số glyxemic của chà là. Nó cho thấy rằng, khi người tiểu đường tiêu thụ chà là, mức đường huyết của họ không tăng vọt. Nó cũng cho thấy rằng, chà là có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho bệnh nhân tiểu đường khi tiêu thụ một cách vừa phải cùng với chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn chà là hay không ?

Những quả chà là tốt cho bệnh tiểu đường? Vâng, những nghiên cứu đã đề cập ở trên đã chứng minh rằng, khi người tiểu đường ăn chà là, lượng đường trong máu của họ không hề tăng đột biến, điều này trái với suy nghĩ của nhiều người. Có thể nói rằng, tiêu thụ chà là sẽ mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe nếu như tiêu thụ với lượng vừa phải.

Hầu hết mọi người đều coi chà là như là một thức ăn lý tưởng. Chà là không chứa cholesterol, ít chất béo và một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chúng ta. Chà là chứa 80% đường. Số lượng này cao hơn nhiều so với những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong những quả chà là lại không có bất kỳ tác động bất lợi nào lên mức đường trong máu của người bệnh.

3 Lợi ích của chà là đối với bệnh tiểu đường

Chỉ số Glycemic trong thực phẩm cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường được khuyên là nên dùng thực phẩm có mức GI thấp. Do lý do này mà chà là được khuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường vì nó có một chỉ số GI tốt.

Là loại trái cây không béo và bổ dưỡng

Chà là là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng ít chất béo, không có cholesterol và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B-complex, vitamin A, sắt, canxi, đồng, natri, kali và magie. Một yếu tố quan trọng khác được tìm thấy trong loại quả này đó là selenium, thành phần có thể cải thiện chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài việc có lượng năng lượng và carbohydrate cao, chà là cũng rất giàu chất xơ. Hầu hết các chất xơ có trong chà là đều ở dạng không hòa tan, giúp tăng lượng chất xơ cho hệ tiêu hóa. Điều này giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân.

Những cách sử dụng quả chà là

Ăn cùng với sữa chua.

Ăn như một bữa ăn nhẹ trong ngày.

Dùng để làm sữa.