6 Dấu Hiệu Cho Thấy Cơ Thể Bạn Đang Thiếu Kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể người với 90% kẽm tồn tại trong cơ bắp và xương, 10% có vai trò quan trọng trong máu. Việc thiếu kẽm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Hãy cùng xem những biểu hiện của việc cơ thể thiếu kẽm dưới đây nhé.

Có bệnh mạn tính

Tiểu đường, Alzeimer, rối loạn thần kinh, xơ vữa động mạch, suy giảm nhận thức hay thoái hóa do tuổi tác là những loại bệnh liên quan tới việc cơ thể thiếu kẽm. Các nhà nghiên cứu cho rằng kẽm là chất có liên quan tới những bệnh trên vì nó có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sự phát triển của các tế bào. Việc cơ thể thiếu kẽm sẽ gây ra tình trạng stress và viêm, từ đó gây ra các bệnh mạn tính.

Rụng tóc

Việc cơ thể thiếu kẽm cũng có thể gây ra tình trạng thiếu kẽm, nhưng không phải cứ hay bị rụng tóc là thiếu kẽm bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Dễ bị nhiễm trùng

Như đã nói trên, kẽm là chất thiết yếu đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch. Thiếu kẽm làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch, từ đó sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nên dễ bị nhiễm trùng do các virus và vi khuẩn gây ra.

Chán ăn

Kẽm có vai trò quan trọng trong cảm nhận vị giác và khứu giác. Vì vậy thiếu kẽm sẽ khiến bạn chán ăn, và thấy không ngon miệng.

Nghe kém

Những nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc thiếu kẽm sẽ làm giảm khả năng của thính lực. Chính vì vậy mà hãy bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết để đảm bảo được sức khỏe của thính lực.

Trẻ phát triển kém

Đối với trẻ em, kẽm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào, việc thiếu kẽm sẽ dẫn tới tình trạng bé biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, dễ bị tiêu chảy và phát triển chậm.

Cách bổ sung kẽm cho cơ thể

Mọi người có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng những loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt bò, các loại đậu, hạt bí, hạt diêm mạch, yến mạch, các loại hạt như hạt điều, hạt thông, hạt hồ đào, hạt dẻ, quả óc chó… hay các loại rau xanh