6 Loại Gia Vị Phổ Biến Trong Văn Hóa Ẩm Thực Singapore

Văn hóa ẩm thực Singapore là sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Chính vì vậy mà những người dân nơi đây thường dùng nhiều loại gia vị nổi tiếng trên thế giới để chế biến các món ăn của mình. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gia vị nào nhé.

Bột bạch đậu khấu

Bột bạch đậu khấu là một trong những loại gia vị có giá cả đắt đỏ với mùi hương thơm rất nồng và được dùng nhiều trong các món ăn phong cách Ấn. Càng ở dạng khô thì mùi hương của bạch đậu khấu càng mạnh. Nếu như bột được nghiền từ vỏ và hạt thì sẽ có mùi vị nhẹ nhàng hơn.

Quế

6-loai-gia-vi-pho-bien-trong-van-hoa-am-thuc-singapore-1

Là loại gia vị có mùi cay nồng. Bột quế được người ta lấy lớp bên trong vỏ của cây quế rồi nghiền thành bột và sử dụng làm gia vị để mang lại hương vị đặc trưng cho các món ăn. Tại Singapore quế được người ta sử dụng trong các món mặn và thường được dọn vào cuối bữa ăn.

Bột nhục đậu khấu

6-loai-gia-vi-pho-bien-trong-van-hoa-am-thuc-singapore-2

Bột nhục đậu khấu được làm từ hạt nhục đậu khấu và là gia vị phổ biến của hòn đảo gia vị Indonesia. Cây của loại hạt này được trồng trong khoảng 7 -9 năm sau đó mới được thu hoạch, chính vì vậy mà giá của loại gia vị này cũng thuộc vào hàng đắt đỏ. Và sau khoảng 20 năm cây sẽ phát triển tối đa và sẽ cho năng suất thu hoạch cao nhất. Loại gia vị này được dùng nhiều trong các món bánh, xúp đuôi bò và các món hầm và các món mì, bún của những người dân Singapore.

Bột đinh hương

c
c

Cây của loại gia vị này cao khoảng 10m và có nguồn gốc từ Moluccas và miền nam Philippines, tuy nhiên thì những nước nhiệt đới cũng có thể trồng được loại cây này. Loại gia vị này được người Mỹ dùng chủ yếu trong các món ngọt, còn đối với người dân Singapore thì loại gia vị này lại được sử dụng nhiều trong các món mặn.

Rau mùi

Được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Singapore. Có nguồn gốc từ Ma rốc và Rumani, rau mùi được trồng từ các hạt mùi và có hương vị dịu nhẹ. Thường được sử dụng trong những món cà ry của Ấn Độ và cũng được người dân Singapore kết hợp chung với thì là trong nhiều món ăn.

Thì là

6-loai-gia-vi-pho-bien-trong-van-hoa-am-thuc-singapore-4

Khi chế biến gia vị từ thì là, người ta thường chọn hạt của loại cây này. Cây thì là thuộc họ rau mùi và có hương thơm khá mạnh. Tuy nhiên, mùi hương của chúng có thể thay đổi tùy theo món ăn mà ta chế biến. Cũng tương tự như người Ấn Độ, người Singapore thích dùng ở dạng thô và thường chiên hay rang chúng trước khi sử dụng. Họ cũng cho thêm đậu lăng vào xào chung với thì là và bơ nhằm tăng hương vị cho món ăn.