Cách Phối Hợp Các Loại Gia Vị Âu Trong Ẩm Thực

Gia vị – linh hồn không thể thiếu của món ăn. Nếu bạn  biết cách phối hợp các loại gia vị, bạn sẽ làm món ăn thêm ngon và tinh tế. Trong ẩm thực châu Âu, việc sử dụng các loại thảo mộc thơm, gồm cả lá và thân (dạng tươi và dạng khô) sẽ gặp rất nhiều.

gia vị âu

Vì vậy, Giaviaau.com sẽ mách bạn một số cách phối hợp các loại gia vị với thực phẩm trong ẩm thực Á và Âu:

Ớt bột Cayenne: trong chảo dầu sẽ có hương vị rất thơm ngon và màu đậm đà, thường được ướp thịt, hải sản, làm cho các món súp, sốt, bánh pizza hấp dẫn hơn.

Basil – rau húng quế: sử dụng nhiều khi nấu ăn món ăn ở các nước vùng Địa Trung Hải, đặc biệt là ẩm thực Ý và Pháp. Kết hợp hài hòa nhất khi nấu với cà chua, trứng, pasta, thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), cá và giấm chua.

Bay leaf – lá nguyệt quế: : nấu lâu mới có mùi hương tốt. Hương thơm dai, thích hợp cho món hầm như lagu, bò kho. Với món salad trộn, bạn nên dùng lá tươi. Để ướp đồ nướng, bạn dùng lá khô sẽ thơm hơn.

Marjoram – cây kinh giới: hầu hết các món ăn rau củ đều cho loại rau này. Đi ăn hủ tiếu hay phở trong đĩa rau sống lúc nào cũng có loại này.

Oregano: một trong những nguyên liệu phổ biến nhất, sử dụng nhiều nhất ở các món ăn Ý và Hy lạp. Kết hợp nấu các món gia cầm, sốt cà chua (mỳ ý) hoặc trứng, rau củ hầm

Parsley – mùi tây: rất phổ biến, sử dụng lá tươi, không bao giờ thấy loại mùi tây khô cả. Sử dụng làm thành phần nấu ăn hoặc trang trí thêm cho món ăn đẹp mắt.

Parsley

Rosemary – cây hương thảo: sử dụng để nướng thịt ( nhất là beef steak) hoặc đặc biệt khi nướng thịt cừu lúc nào cũng sử dụng rau này. Khi nướng thịt người ta thường lấy một nắm cây (cây nhỏ lá hình kim) bó lại làm chổi để quét gia vị lên miếng thịt khi nướng để tăng gia vị cho miếng thịt hoặc làm nước thịt trước khi chế biến.

Sage – cây xô thơm: có mùi nồng, ấm và hơi đắng (loại tươi ít đắng hơn loại khô), dùng để nhồi vào trong thịt gia cầm (gà, vịt…) patê, cá…

Tarragon – ngải giấm: làm nước sốt Hollandaise, dùng trong chế biến các món gà, thịt lợn, cừu, bê, cá, tôm cua sò hến, trộn với nước giấm chua để dùng chế biến món ăn…

tarragon

Thyme – lá xạ hương: một trong những loại lá ‘phải có’ trong bếp Âu, dùng để chế biến rất nhiều món ăn với các loại nguyên liệu chính như thịt, gia cầm, cá, làm súp, các món hầm, sốt kem…

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích trong quá trình nấu những món ăn ngon với gia vị âu của bạn. Chúc bạn thành công!