Điểm Danh Những Loại Gia Vị Giàu Chất Chống Oxy Hóa

Những loại gia vị không chỉ góp phần là cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn mà nó còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh bởi những chất dinh dưỡng mà nó mang lại, đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Muốn làm chậm quá trình oxy hóa cũng như tăng cường sức khỏe thì bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống của mình những loại gia vị như đinh hương, hạt tiêu, húng quế, oregano khô và một số loại gia vị khác dưới đây.

Đinh hương

Là một trong 3 loại gia vị hàng đầu có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào bao gồm eugenol, carophyllin, acid gallic, eugenin có tác dụng ức chế quá trình chống oxy hóa của LDL cholesterol, một loại cholesterol xấu gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.

Hạt tiêu

diem-danh-nhung-loai-gia-vi-giau-chat-chong-oxy-hoa-1

Là một loại gia vị có hơn 10 chất chống oxy hóa khác nhau như eugenol, quercetin, gallic…có tác dụng chống ung thư cũng như kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy.

Quế

diem-danh-nhung-loai-gia-vi-giau-chat-chong-oxy-hoa-2

Là một loại gia vị giàu chất chống oxy hóa có công dụng hữu hiệu trong việc phòng chống chứng viêm, bệnh tim. Đặc biệt hàm lượng polyphenol có trong bột quế có có tác dụng tăng cường hoạt động của insulin, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường được tốt hơn. Ngoài ra hương thơm của quế cũng giúp cho đầu óc của bạn tập trung tốt hơn.

Nghệ tây

diem-danh-nhung-loai-gia-vi-giau-chat-chong-oxy-hoa-3

Loại gia vị này có chứa carotenoid có tác dụng phòng chống ung thư hỗ trợ khả năng miễn dịch, goài ra sử dụng nghệ tây còn giúp bạn giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Thì là Ai Cập

Sử dụng bột hoặc hạt thì là Ai Cập thường xuyên sẽ giúp mọi người hạ đường huyết và giúp điều trị rối loạn chuyển hóa của bệnh tiểu đường. Ngoài ra nó cũng kích thích tiết axit mật và biết tiết ống mật.

Oregano khô

diem-danh-nhung-loai-gia-vi-giau-chat-chong-oxy-hoa-5

 

Là một loại gia vị thuộc họ bac hà, chứa dồi dào chất chống oxy hóa phenol. Không những vậy,  axit rosmarinic có trong oregano khô đã được các chuyên gia chứng minh có hoạt tính kháng khuẩn chống lại tác nhân gây bệnh từ thực phẩm, ngoài ra người ta còn sử dụng oreano như một loại thảo dược khử trùng tại chỗ.

Thì là

Trong bột hay hạt thì là có chứa flavnoid và tannin có tác dụng kích thích tiết axit mật trong gan, có vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sử dụng loại gia vị này còn giúp bạn chống viêm và làm chậm quá trình ung thư.

Mù tạt

diem-danh-nhung-loai-gia-vi-giau-chat-chong-oxy-hoa-6

Đây là một loại gia vị có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh. Chính những thành phần phytonutrientd glucosinolate và isothiocyanates có trong mù tạt là những thứ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư, đặc biệt là ở đường ruột.

Húng quế

Loại gia vị này có nhiều polyphenol, flavonoid, acid rosmarinic giúp bạn ngăn chặn quá trình kết dính tiểu cầu và phòng ngừa đông máu.

Gừng

Chất chống oxy hóa zinge rone mà gừng mang lại có tác dụng bảo vệ não bộ. Chất cay trong gừng có chứa phenolic có tác dụng chống viêm và giảm khả năng phát triển của các tế bà ung thư dạ dày.