Du Lịch Hungary Đừng Quên Mua Ớt Paprika Về Làm Quà

Ớt paprika bột ớt cựa gà  thực chất là một loại ớt được những người dân Thổ Nhĩ Kỳ mang tới từ những thế kỷ 16 – 17 và tới ngày nay thì nó đã trở thành biểu tượng trong nền văn hóa ẩm thực của Hungary. Loại ớt paprika này độc đáo bởi hương vị cay ngọt kì lạ mà không nơi nào có được. Loại ớt này có màu vỏ đậm, được người ta phơi khô và nghiền mịn, với vị cay từ ngọt dịu nhẹ cho tới cay nóng, từ màu đỏ tươi đến nâu đậm, rất phong phú và đa dạng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Sự ra đời của ớt paprika

Trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ đô hộ nơi đây thì những trái ớt này cũng từ đó mà du nhập vào, lúc đầu ớt paprika chỉ được dùng để trang trí. Sau đó những người thợ chăn cừu đã dùng loại ớt này để nấu với các món ăn. Cũng nhờ vậy mà giới quý tộc đã phát hiện ra được hương vị cay đặc biệt cũng như màu sắc bắt mắt của loại ớt này và bắt đầu đưa vào sử dụng hàng ngày. Và cho tới thế kỷ 19 thì bột ớt paprika đã trở thành một loại gia vị phổ biến trong mọi gian bếp của người dân Hungary. Ngày nay loại ớt này cũng đã phổ biến nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với điều kiện khí hậu và địa lý phù hợp mà những trái ớt Paprika của Hungary luôn có màu đỏ sáng và hương vị đậm đà hơn bất cứ nơi nào. Chính vì vậy mà nơi đây đã trở thành nhà xuất khẩu ớt hàng đầu thế giới, đặc biệt là ở Kalocsa và Szeged phía nam Hungary. Tháng 9 hàng năm chính là thời điểm thích hợp để những người dân nơi đây bắt đầu thu hoạch những trái ớt chín

Thời điểm này, từ Kalocsa đến Szeged và cả các ngôi làng lân cận rực rỡ trong những cánh đồng ớt chín đỏ, nông dân thu hoạch ớt và treo thành từng chùm ở nơi khô ráo rồi tiếp tục đưa vào sấy khô trong lò nung sau đó được nghiền nát bằng chân, dùng chày, cối giã mịn theo cách truyền thống. Đến cuối thế kỷ 19, công nghệ phát triển đã cho ra đời việc nghiền ớt bằng sức nước và hơi nước.

Những thập kỷ đầu tiên, khi bột ớt Paprika ra đời, người ta vẫn chưa kiểm soát được độ cay của ớt. Và đến giữa những năm 1800 thì anh em nhà Paslfy ở Szeged mới phát minh ra cách loại bỏ gân và hạt để giảm độ cay, tạo nên cơn sốt ớt bột ngọt lúc bấy giờ.

Phân loại paprika

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy 8 loại Paprika thông dụng được bày bán trong các cửa hàng, gồm có: Különleges: Loại ít cay nhất, có màu đỏ rực rỡ nhất; Csípősmentes csemege: Có hương vị đậm hơn loại 1; Csemege: Hăng hơn loại 2; Csípős csemege: Cay và hăng; Édesnemes: Loại ớt phổ biến nhất có vị cay và ngọt; Félédes: Cay hăng và hơi ngọt; Rózsa: Màu đỏ sáng và hơi hăng nhẹ; Eros: Nóng và cay nhất trong các loại Parika, có màu nâu cam.

Cách chế biến bột ớt paprika

Bột ớt paprika được sử dụng cho gia vị hầu hết những món ăn ở Hungary, chủ yếu các món hầm, canh, súp và mọi người cũng có thể rắc thêm để tạo màu đẹp và vị cay ngọt ấn tượng. Nếu như đun ớt paprika trong chảo dầu, vị sẽ đậm đà hơn và thơm hơn.