Gạo Basmati Người Bạn Thân Thiết Của Bệnh Nhân Tiểu Đường

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ thì gạo basmati là một loại gạo hạt dài, được trồng nhiều ở Ấn Độ và Pakistan. Loại gạo này gồm có 2 dạng đó là gạo trắng và gạo nâu. Do hàm lượng carbohydrate thấp nên loại gạo này không dẻo cũng như không dính như những loại gạo thông thường. Bên cạnh đó loại gạo này có chỉ số đường huyết thấp nên rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Theo đó một chén cơm nhỏ gạo basmati trắng sẽ cung cấp 205 calo và 0,44g chất béo. Còn đối với gạo basmati nâu sẽ là 216 calo và 1,75g chất béo. Cả hai loại gạo này đều không chứa  cholesterol và hàm lượng vitamin cũng không quá nhiều. Đối với protein và carbohydrate thì một chén cơm gạo nâu sẽ có 5,03g protein và 44,77g carbohydrate, còn đối với gạo trắng sẽ là 4,5g và 44,51g.

Về hàm lượng kali và phốt pho, một chén cơm nhỏ basmati nâu chỉ có 162 mg phốt pho và 84 mg kali, gạo basmati trắng càng ít hơn với chỉ 68 mg phốt pho và 55 mg kali. Do chứa ít kali và phốt pho nên gạo basmati cả trắng lẫn nâu đều là “ứng cử viên” hàng đầu cho những bệnh nhân gặp các vấn đề về thận hoặc những người cần hạn chế hàm lượng kali và phốt pho.

Chỉ số đường huyết thấp

Điểm nổi bật nhất của thực phẩm cho người tiểu đường này chính là chỉ số đường huyết của loại gạo này vô cùng thấy, hay còn gọi là loại gạo có chỉ số GI thấp. GI là chữ viết tắt của 2 từ glycemic index, có nghĩa là chỉ số đường huyết. GI sẽ đánh giá một loại thực phẩm làm gia tăng mức đường huyết trong cơ thể và những loại thực phẩm này có chứa carbohydrate. Có nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có đường mới làm tăng đường huyết, trong khi tất cả những loại thực phẩm có chứa phức carbohydrate như gạo, khoai tây, lúa mì… đều có thể làm gia tăng nồng độ đường huyết, thậm chí tới một nồng độ vô cùng nguy hiểm! Tất cả những thực phẩm giàu carbohydrate được phân loại GI theo 3 cấp: thực phẩm có GI thấp, thực phẩm có GI trung bình và thực phẩm có GI cao.

Thực phẩm có GI cao là những loại thực phẩm bị cơ thể phân hóa và phóng thích đường vào máu một cách nhanh chóng. Còn đối với những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể phân hóa, dẫn tới việc phóng thích đường vào máu cũng chậm hơn. Đối với thực phẩm có GI trung bình, thời gian phóng thích đường vào máu nằm ở khoảng giữa thực phẩm GI thấp và thực phẩm có GI cao.

Những người bị tiểu đường hoặc những người đang giảm cân cần ăn những thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình. Thực phẩm có GI thấp sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh nồng độ đường huyết. Nếu dùng một loại thực phẩm có GI cao, cơ thể sẽ nhanh chóng nạp năng lượng khi đường huyết tăng nhưng sau đó nồng độ đường huyết sẽ hạ làm cho cơ thể cảm thấy đói bụng và càng muốn ăn, dẫn tới tình trạng ăn quá độ.