Hạt Methi Có Tác Dụng Gì Đối Với Người Bệnh Tiểu Đường?

Trên thế giới hiện nay ngày càng có nhiều người cho thêm hạt Methi vào chế độ ăn uống của mình để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là ở Mỹ, Thái Lan và Ấn Độ. Sở dĩ, hạt Methi được xem là vị cứu tinh của người bệnh tiểu đường bởi những hoạt chất mà loại hạt này mang lại có khả năng giảm đường huyết ở những người tiểu đường type 2. Bên cạnh đó thì những người hay bị mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều lần hay cơ thể suy nhược thì sử dụng hạt methi cũng rất tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia cũng đã thực hiện các cuộc nghiên cứu công dụng của loại hạt này đối với bệnh tiểu đường type 1. Những người bị tiểu đường type 1 sẽ được cho thêm 1 muỗng hạt methi vào các bữa ăn hàng ngày của mình. Sau khoảng 1 tháng các chuyên gia nhận thấy lượng đường trong nước tiểu của những người này đã giảm tới 54%. Axit amin 4-hydroxy-isoleucin có trong hạt methi là một loại chất có tác dụng kích thích sự tiết insulin, từ đó giúp cho việc kiểm soát đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó thì hạt methi còn cung cấp chất galactomannan có tác dụng làm chậm sự hấp thu đường vào máu của cơ thể. Từ đó ta có thể khẳng định rằng hạt methi có lợi cho cả bệnh nhân tiểu đường type 2 và type 1.

hat-methi-co-tac-dung-doi-voi-nguoi-benh-tieu-duong

Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thì hạt methi còn cung cấp nhiều vitamin cùng với đó là khoáng tố vi lượng giúp nâng cao hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của cơ thể. Không chỉ làm chậm sự hấp thu đường vào máu mà Galactomannan còn là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên giúp cơ thể phòng chống được các bệnh liên quan tới tim mạch. Từ xa xưa, hạt methi được dùng trong các bài thuốc cổ truyền để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như suy thận, đau ruột, đau dạ dày, chân sưng đi lại khó khăn hoặc dùng làm thuốc kích dục và chữa ung thư vú. Những người đang cho con bú, sử dụng hạt methi sẽ giúp cho việc sản sinh sữa diễn ra tốt hơn.

Hạt methi rất dễ sử dụng, bạn có thể xay thành bột rồi hòa với nước uống, mỗi ngày 2 lần. Có thể rang sơ cho thơm rồi  ăn 2 lần/ ngày, mỗi lần 2 muỗng nhỏ. Ngoài ra thì mọi người cũng có thể dùng để nấu cháo như nấu cháo đậu để ăn sáng.