Không Còn Nỗi Lo Về Bệnh Nha Chu Khi Ăn Loại Quả Này

Bệnh nha chu là một loại bệnh về răng miệng và nó khiến cho người bệnh ngại khi  phải tiếp xúc với người khác. Và theo như những kết quả của các cuộc nghiên cứu từ các nhà khoa học thì quả việt quất có khả năng điều trị loại bệnh này hiệu quả. Những nhà khoa học tại trường Đại học Laval tại thành phố Québec của Canada đã nhận thấy rằng quả việt quất có khả năng ngăn chặn sự hình thành của mảng bám cao răng, từ đó họ đã tiến hành những cuộc nghiên cứu để tìm ra liệu pháp mới để chữa trị bệnh viêm nướu răng, đặc biệt là bệnh viêm nha chu. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những thành phần kháng khuẩn tự nhiên có trong quả việt quất có thể chống lại bệnh về nướu răng và cuộc nghiên cứu này cũng được công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry.

khong-con-noi-lo-benh-nha-chu-khi-an-loai-qua-nay-1

Theo đó thành phần nói trên là các polyphenol tên gọi Vaccinium angustifolium Ait – vốn bảo vệ loài cây này chống lại bệnh tật. Khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần này có tác dụng mạnh lên dạng vi khuẩn gây bệnh về nướu răng Fusobacterium nucleatum bằng cách ngăn vi khuẩn tạo thành mảng sinh học. Thí nghiệm trên đại thực bào cũng cho thấy polyphenol có trong quả việt quất có khả năng ngăn chặn lộ trình hình thành các phân tử có liên quan đến chứng viêm.

Các nhà khoa học giải thích rằng mảng bám sinh học nói trên là tiền thân của cao răng, nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm nướu và nha chu mà trong một số trường hợp phải cần kháng sinh để chữa lành. Họ cho rằng với 2 tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm của các polyphenol có trong đó, quả việt quất chính một trong loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe răng miệng.