Lợi Ích Của Các Loại Hạt Đối Với Bệnh Huyết Áp Cao

Các loại hạt dinh dưỡng được biết đến là những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, và là một trong những thực phẩm tốt cho người huyết áp cao. Các chất dinh dưỡng ở trong các loại hạt gần như là giống nhau, thế nên mọi người có thể lựa chọn được những loại hạt mà mình thích và sử dụng một cách điều độ

Natri

Trong các loại hạt dinh dưỡng không chứa natri nên đây được xem là lựa chọn lý tưởng cho những người cao huyết áp. Một chế độ ăn uống có hàm lượng natri trong muối cao có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Năm 2010 Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cùng với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra chế độ ăn uống đó là: đối với những người lớn thì lượng muối mà cơ thể hấp thu trong ngày không quá 1,500mg. Chính vì vậy mà mọi người hãy nên cân bằng việc cơ thể hấp thu muối bằng phương pháp sử dụng các loại hạt không chứa muối.

Có chứa các chất béo có lợi cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, việc có một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa sẽ rất có lợi cho sức khỏe huyết áp. Trong khi đó những loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt điều… là những loại hạt có hàm lượng chất béo không bão hòa dồi dào. Bên cạnh đó axit a-linolenic là một loại axit béo omega 3 bão hòa đa rất cần thiết đối với những người huyết áo cao. Loại axit này có nhiều trong quả óc chó, hạt lanh, hạt chia hoặc tinh dầu được chiết xuất từ các loại hạt này.

Các chất dinh dưỡng khác

Chế độ dinh dưỡng giàu kali cũng giúp làm giảm huyết áp. Cứ 28 gam hạt chứa khoảng 200 mg kali. Ngoài ra, mỗi ngày hấp thu lượng magie bằng 14% tổng lượng dưỡng chất hấp thu và khoảng 3,5 gam chất xơ cũng giúp hạ huyết áp.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo chế độ dinh dưỡng DASH nhằm giảm tình trạng huyết áp cao thì một tuần mọi người nên ăn từ 4-5 lần các loại hạt, tương đương với khoảng 2000 calo. Chế độ dinh dưỡng này chủ yếu ăn những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, ngũ cốc, rau xanh và những loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe. Trung bình cứ 28g hạt sẽ cung cấp cho cơ thể 160-200 calo, chính vì vậy mà mọi người nên ăn một lượng vừa phải, tránh việc tăng cân ngoài ý muốn.