Người Bị Máu Nhiễm Mỡ Nên Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là bệnh mỡ máu cao chính là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Bên cạnh việc điều trị theo lời khuyên của bác sĩ thì việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là điều chỉnh lại chế độ ăn uống để có thể hạ lipid máu. Sau đây là những loại thực phẩm mà những người bị máu nhiễm mỡ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Rau xanh và quả

nguoi-bi-mau-nhiem-m-nen-an-gi-2

Đối với chế độ ăn lành mạnh thì rau, củ, quả, và trái cây là những thực phẩm không thể thiếu. Không chỉ là nhóm thực phẩm có hàm lượng calo thấp và ít chất béo bão hòa mà đây còn là nguồn bổ sung chất xơ và phytosterol (một chất dinh dưỡng có khả năng giảm lượng cholesterol xấu) lý tưởng cho cơ thể. Theo các chuyên gia thì nên có 2-4 phần trái cây tươi hoặc lạnh hàng ngày và ít nhất từ 3-5 phần rau vào chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm họ đậu

Những loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ.. là những thực phẩm lý tưởng cho việc  hạ lipid trong máu cho bạn. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà những loại đậu này còn cung cấp nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Hàm lượng protein cao nên đậu cũng giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn.

Các loại hạt

nguoi-bi-mau-nhiem-m-nen-an-gi-1

Những loại hạt như hạt chia Úc, hạt hạnh nhân, hạt óc chó… là những loại hạt có chứa chất xơ có lợi cho tim mạch. Đặc biệt là axit béo Omega 3 có trong những loại hạt này – một loại axit béo không bão hòa giúp cho mức lipid của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên những loại hạt này có hàm lượng calo cao nên mọi người không nên sử dụng quá nhiều, theo các chuyên gia thì mỗi ngày ăn một nắm các loại hạt sẽ là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Thịt

Thịt cũng là thực phẩm không thể  thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Những loại thịt nạc như thịt gà, cá, thịt gà tây có thể giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể từ bữa ăn hàng ngày. Những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt lợn là những loại thịt có chứa nhiều chất béo bão hòa nên mọi người cần hạn chế. Những loại thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên mọi người cũng cần hạn chế

Sữa

nguoi-mo-mau-cao-nen-an-gi

Các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo là chất béo bão hòa, đã được chứng minh làm tăng lipid máu.  Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua, cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến mức độ lipid. Những thực phẩm này có thể có lượng calo cao, vì vậy mọi người cũng không nên ăn quá nhiều.