Những Cách Đơn Giản Giúp Bạn Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch

Có một trái tim khỏe mạnh là mong muốn của mỗi người, tuy nhiên nhiều người lại chưa biết phương pháp để tăng cường sức khỏe tim mạch. Để có một trái tim khỏe mạnh thì bạn không nhất thiết phải thay đổi quá nhiều lối sống của mình, bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn một vài mẹo nhỏ để có thể nâng cao sức khỏe tim mạch cho chính bạn.

Ổn định đường huyết và huyết áp

Huyết áp cao và đái tháo đường là một những lý do hàng đầu khiến cho sức khỏe tim mạch bị suy giảm. Chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não… Chính vì vậy mà việc thường xuyên kiểm tra mức huyết áp và đường huyết trong cơ thể là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình một cách hiệu quả.

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học

Để tim mạch hoạt động một cách khỏe mạnh thì mỗi ngày cơ thể bạn cần nạp đủ 25g chất xơ. Bạn có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể bằng cách sử dụng những loại thực phẩm như yến mạch, các loại trái cây, hoặc đậu, hay những loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch như hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt mắc ca…. Bên cạnh đó những loại rau xanh cũng là sự lựa chọn hàng đầu để có một trái tim khỏe mạnh nhờ vào hàm lượng flavonoid mà chúng cung cấp. Sử dụng những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cân bằng lượng cholesterol, giảm nguy cơ viêm nhiễm và ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế những thực phẩm có hại cho tim mạch như: thực phẩm chứa nhiều chất béo, muối…Hãy nhớ bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể nhé.

Thường xuyên vận động

Nếu như bạn không có 30 rảnh rỗi mỗi ngày thì hãy cố gắng chia nhỏ thời gian luyện tập thành 3 lần, mỗi lần 10 phút nhé. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thì việc luyện tập 30 phút mỗi ngày chính là cách hiệu quả để bạn bảo vệ trái tim của mình.

Tập yoga

Đây được xem là một trong những bài tập tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập yoga sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, sưng viêm mạch và kháng insulin.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Khi cơ thể mệt mỏi hãy đi nghỉ để lấy lại sức, không nên quá cố gắng làm việc vì nó sẽ khiến cho cơ thể bạn phải gồng lên để giải quyết công việc đó. Việc quan trọng mỗi ngày đó là bạn cần ngủ đủ 8 tiếng. Việc ngủ quá nhiều hay quá ít cũng không tốt cho tim mạch. Các chuyên gia đã chỉ rằng người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm thì nguy cơ bị đau tim sẽ cao hơn 2 lần so với người khác và nguy cơ bị bệnh suy tim xung huyết sẽ tăng 1,5 lần. Còn đối với những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày thì nguy cơ bị đau ngực hay nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới động mạch vành sẽ gia tăng.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Ngoài chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, thì việc sử dụng những loại  thực phẩm hỗ trợ để tăng cường chức năng gan cũng là một phương pháp hữu hiệu mà mọi người thường dùng để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì mọi người cần xem kĩ cách sử  dụng của từng loại thực phẩm.