Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Mà Bạn Nên Biết

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là khi cơ thể xuất hiện những tình trạng như đầy bụng,ợ chua, khó tiêu, táo bón… Tuy nhiên, mọi người có thể chủ động đẩy lui cũng như phòng tránh nó bằng việc sử dụng những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa sau đây.

Nhóm thực phẩm tinh bột

Những loại thực phẩm như gạo, bánh mì,ngũ cốc, các loại đậu… là những thực phẩm thuộc nhóm tinh bột, theo các chuyên gia thì tinh bột là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Nó chiếm khoảng 1/3 tổng lượng thức ăn mà chúng ra nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate, chất xơ, sắt và canxi, đây đều là những chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mặc dù giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng mọi người cũng không nên ăn nhiều vì chúng có thể gây ra tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

Khoai lang

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-he-tieu-hoa-ma-ban-nen-biet
khoai lang tốt cho tiêu hóa

Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, B, C,E, protein, tinh bột, acid amin và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Trong đó, thành phần vitamin C và các acid amin có trong khoai lang được xem là những chất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột và tiêu hóa thức ăn nhanh và dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia thì những người hay gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa thì mỗi ngày nên ăn 100g khoai lang để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Sữa uống lên men

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-he-tieu-hoa-ma-ban-nen-biet-1

Trong sữa uống lên men có nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa và đường ruột. Chính vì vậy mà thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Mận khô, quả chà là khô

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-he-tieu-hoa-ma-ban-nen-biet-2
chà là khô tốt cho hệ tiêu hóa

Mận khô và chà là khô là những loại loại trái cây chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mỗi ngày ăn 2 quả mận khô sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn và giảm nguy cơ bị táo bón.

Hạt chia, hạt hạnh nhân

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-he-tieu-hoa-ma-ban-nen-biet-3
Hạt chia giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn

Hạt chia là loại hạt có lượng chất xơ dồi dào chiếm tới 37%, và có tới 80% là chất xơ không hòa tan còn lại là chất xơ hòa tan, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, cũng như đào thải được các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hạt Chia còn có khả năng đào thải cholesterol dính ở thành ruột, từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Hạt hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Những công dụng của hạt chia đối với sức khỏe.