Những Tác Hại Của Việc Cơ Thể Thiếu Chất Xơ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc cơ thể thiếu chất xơ có thể kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, cho nên việc bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Thường xuyên cảm thấy đói

Tình trạng đói liên miên chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung thêm lượng chất xơ. Việc cơ thể bổ sung đủ lượng chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn nhờ vào việc kéo dài thời gian tiêu hóa của loại chất này.

Táo bón

Ít người biết rằng táo bón chính là do cơ thể thiếu chất xơ gây ra. Thực tế cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất giúp giảm nguy cơ bị táo bón. Mọi người có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, các loại đậu, ngũ cốc và các loại hạt. Cả hai dạng chất xơ là chất hòa tan và chất xơ không hòa tan có trong những loại thực phẩm này sẽ  giúp bạn đẩy lui tình trạng táo bón.

Đường huyết tăng cao

Chất xơ có khả năng giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Nếu ăn thực phẩm giàu carbohydrate như đường, tinh bột và không bao gồm đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, thì tình trạng đường huyết tăng cao rất dễ xảy ra. Chính vì lý do này mà các chuyên gia khuyên những người tiểu đường nên có một chế độ ăn uống giàu chất xơ.

Lượng cholesterol xấu tăng

Việc bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể loại bỏ được hàm lượng cholesterol xấu. Hàm lượng cholesterol xấu thường bám vào chất xơ nên một khi nạp nhiều chất xơ sẽ giúp cơ thể đào thải chúng ra ngoài một cách dễ dàng. Việc ăn uống thiếu chất xơ sẽ dẫn đến hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao và khả năng mắc các bệnh về tim mạch cũng tăng theo.

Bổ sung chất xơ bằng cách nào ?

Để bổ sung được hàm lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể thì mọi người cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình những loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt lanh, hạt diêm mạch, hạt hạnh nhân, quả bơ, cải xanh, trái sung, những loại trái cây khô như nho khô, chà là khô, mơ khô hay yến mạch.