Những thực phẩm mà người bị đau dạ dày cần phải hạn chế sử dụng

Đây là những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đối với những người mắc phải những vấn đề về dạ dày thì nó có thể gây những ảnh hưởng xấu nhất định.

Tỏi

Trong nhóm thực phẩm gia vị thì tỏi là một trong những loại rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người đang gặp phải những vấn đề liên quan tới dạ dày thì cần phải hạn chế loại gia vị này. Các chuyên gia cho biết, trong tỏi có chứa frucan, đây là một hợp chất được biết tới là nguyên nhân gây ra những vấn đề về dạ dày và ruột, gây khó chịu và đầy hơi. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tiêu thụ một chút tỏi nếu muốn, nhưng cần hạn chế và nên sử dụng tỏi đã nấu chín vì nó sẽ ít gây hại cho dạ dày của bạn hơn.

Cà phê

Đây là loại đồ uống có tính axit cao nên có thể dẫn tới kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Việc uống cà phê còn làm cho lượng axit trong dạ dày tăng cao do hợp chất caffeine, từ đó khiến cho dạ dày bị viêm loét và bạn cũng sẽ cảm thấy các cơn đau nặng hơn. Chính vì vậy, những người bị đau dạ dày cần hạn chế loại đồ uống này. Nếu như quá thèm thì bạn chỉ nên uống một chút khi bụng đã no, tránh tiêu thụ khi bụng đang đói.

Thực phẩm cay

Khi tiêu thụ những loại thực phẩm hay gia vị có tính cay thì nó sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên, việc axit trong dạ dày tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Thế nên, nếu như bạn đang gặp vấn đề về dạ dày thì nên hạn chế đồ cay để giúp dạ dày ổn định hơn nhé.

Các loại đậu

Trong nhóm thực phẩm ngũ cốc thì các loại đậu là nguồn thực phẩm cung cấp một loại đường có tên là alpha-galactosidase, một loại đường thuộc nhóm Carbs có tên gọi là FODMAPS. Một điểm đặc biệt đó là đối với những người khỏe mạnh thì các loại đậu cung cấp những loại vi khuẩn có lợi và không hề gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào, nhưng đối với những người bị đau dạ dày thì khi tiêu thụ các loại đậu nó có thể hình thành một loại khí và gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Do đó, nếu như dạ dày của bạn đang gặp vấn đề thì bạn nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đậu một lúc, chỉ nên tiêu thụ ít một để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Xem thêm: Những tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe.