Omega 3 Nguồn Dinh Dưỡng Cho Đôi Mắt Khỏe Mạnh

Theo Tạp chí Nhãn khoa thì nguồn dinh dưỡng omega 3 có trong dầu oliu, các loại hạt và cá rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, nó giúp phòng tránh được thoái hóa võng mạc hay còn được gọi là thoái hóa điểm vàng ở những người cao tuổi. Những cuộc nghiên cứu đã cho thấy axit béo Omega 3 có tác động tích cực đối với thị lực. Nhà khoa học John Paul Sangiovanni tại Viện Mắt Quốc Gia ở bethesda, Maryland của Mỹ đã nghiên cứu trong suốt 12 năm về mối liên quan giữa axit béo omega 3 và bệnh thoái hóa điểm vàng. Kết quả cho thấy loại axit béo này giúp bảo vệ thị lực một cách hiệu quả. Những nhà nghiên cứu từ Iceland và Hà Lan cũng cho kết quả tương tự giống như ông.

Thoái hóa điểm vàng chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thị lực kém, thậm chí là mù ở những người cao tuổi. Điều này chính là do các mạch máu trong điểm vàng hay chính là phần trung tâm của võng mạc bắt đầu bị thoái hóa. Những người mắc bệnh này giai đoạn đầu của bệnh sẽ không bị mất thị lực hay những triệu chứng khác, tuy nhiên ở phía dưới điểm vàng của mắt sẽ bắt đầu xuất hiện lắng cặn vàng hay còn gọi là drusen. Khi bệnh trở nên nặng hơn thì drusen sẽ xuất hiện nhiều hơn và trung tâm thị giác cũng sẽ bị mờ đi.

Theo các chuyên gia thì những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đólà tuổi tác, hút thuốc lá và do gen. Tiến sĩ Jennifer S.L Tan và những cộng sự của trường Đại học Sydney của Úc đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi dựa trên 2.454 người gồm cả nam giới và nữ giới. Kết quả cho thấy, những người được bổ sung omega 3 vào chế độ ăn uống thì nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ thấp hơn so với những người khác lên tới 31%. Đặc biệt, đối với những người sử dụng các loại hạt mỗi tuần thì con số này sẽ là 35% so với những người không sử dụng.

Tiến sĩ Elaine W.T Chong và những đồng nghiệp của mình ở trường Đại học Melbourne tại Úc cũng đã tiến hành một cuộc theo dõi dựa trên hơn 6.700 người ở độ tuổi 58-69. Họ đã nhận thấy rằng những người tiêu thụ Omega-3 có khả năng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu. Đối với những người sử dụng nhiều dầu oliu thì nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn 50% so với những người không sử dụng hoặc sử dụng ít hơn 1ml/ tuần. Thế nên mọi người hãy bổ sung ngay thêm cho mình những thực phẩm giàu omega 3 để có thể bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình một cách tốt nhất nhé, đặc biệt là đối với những người cao tuổi.