Ớt Paprika Gia Vị Ngọt Ngào Đến Từ Hungary

Là một loại ớt được những người Thổ Nhĩ Kỳ mang tới Hungary trồng vào khoảng thế kỷ 16 – 17. Ngày nay ớt paprika được coi là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực của những người dân Hungary. Với điều kiện khí hậu và địa lý phù hợp mà những trái ớt paprika tại Hungary có hương vị từ ngọt cho đến cay rất đặc biệt. Ớt paprika có màu đỏ tươi và đậm được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu đối với những người dân nơi đây.

ot-paprika-gia-vi-ngot-ngao-den-tu-hungary-3

Lúc mới xuất hiện những người dân Hungary chỉ xem đây như là một loại cây trang trí, sau đó loại ớt này được những người chăn cừu và gia súc sử dụng chúng kết hợp với các món ăn. Với hương vị cay nồng chính vì vậy mà nó đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn, cho tới đầu thế kỷ 19 thì ớt paprika đã trở thành gia vị phổ biến trong mỗi gian bếp của mọi nhà trên thế giới. Hiện nay trên thế giới có nhiều nơi sản xuất loại ớt này nhưng Hungary vẫn được biết đến là đất nước có lượng sản xuất ớt hàng năm lớn nhất thế giới. Trong đó Kalocsa và Szeged là hai trung tâm sản xuất ớt lớn nhất nằm ở phía Nam Hungary.

ot-paprika-gia-vi-ngot-ngao-den-tu-hungary-5

Khí hậu tại hai trung tâm này có thời gian nắng nóng kéo dài chính vì vậy mà rất phù hợp cho sự phát triển của những trái ớt. Cứ tới tháng 9 hàng năm là tới mùa thu hoạch ớt chính vì vậy mà tại hai trung tâm này và một số nơi lân cận sẽ chìm trong màu đỏ rực rỡ của những cánh đồng ớt. Nếu bạn có dịp tới đây chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp mà những cánh đồng ớt ở đây mang lại.

Vào những năm đầu khi công nghệ chưa phát triển những người nông dân thu hoạch ớt thường treo thành trùm sau đó đưa vào sấy khô trong lò đất nung, rồi mang đị xay thành bột mịn bằng cách dùng cối hay dùng chân nghiền nhỏ. Ngày nay khi công nghệ phát triển thì thời gian chế biến cũng được giảm đi rất nhiều, người ta thu hoạch rồi sấy khô luôn trong lò nướng rồi dùng máy móc hiện đại để hoàn tất nốt phần công việc còn lại chứ không cầu kỳ như lúc trước.

ot-paprika-gia-vi-ngot-ngao-den-tu-hungary-6

Các loại ớt paprika:

Különleges: Loại ít cay nhất, có màu đỏ rực rỡ nhất.

Csípősmentes csemege: Có hương vị đậm hơn loại đầu tiên

Csemege: Có vị hăng hơn loại thứ hai.

Csípős csemege: Loại này có vị cay và hăng.

Édesnemes: Loại ớt phổ biến nhất có vị cay và ngọt.

Félédes: Cay hăng và hơi ngọt.

Rózsa: Loại này có màu đỏ sáng và hơi hăng nhẹ.

Eros: Đây là loại nóng và cay nhất trong các loại Parika, có màu nâu cam.

Bột Ớt Paprika được sử dụng nhiều cho  các món hầm, súp, canh hoặc dùng rắc lên các món ăn nhằm tăng độ hấp dẫn của món ăn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng loại ớt này để ướp các loại thịt và cá trước khi chế biến để làm cho món ăn thêm đậm đà.