Quả Việt Quất – Thần Dược Trong Việc Cải Thiện Thị Lực

Quả việt quất có tên khoa học là Vaccinium myrtillus là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin, được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền châu Âu. Trong chiến tranh thế giới II, phi công của không quân Hoàng gia Anh cho biết thị lực ban đêm của họ được cải thiện sau khi ăn quả việt quất.

Theo tạp chí British Journal of Nutrition, quả việt quất được thử nghiệm nhiều lần để chứng minh tác dụng cải thiện thị lực.

Thử nghiệm 1: Liều cao anthocyanosid oligomer tinh khiết có trong quả việt quất trong việc cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.

Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, thử nghiệm kiểm soát giả dược và có sự tham gia của 60 đối tượng với bệnh suy nhược thị lực và cận thị 1 – 8 độ ở cả 2 mắt.

Cuộc thử nghiệm được chia thành hai nhóm: Nhóm 1: uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% (chiết xuất từ việt quất) 2 lần mỗi ngày.

Nhóm 2: uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) 2 lần mỗi ngày.

Kết quả: Tỷ lệ các đối tượng có triệu chứng được cải thiện ở 2 nhóm

Kết luận: Sử dụng anthocyanosid oligomer cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.

Thử nghiệm 2: Đánh giá Anthocyanosides chiết xuất từ việt quất (Vaccinium myrtillus) trong bệnh suy nhược thần kinh và thị lực.

Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, so sánh chéo, thực hiện trên 20 bệnh nhân.

Hai nhóm:

Nhóm 1: uống 62,25mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus

Nhóm 2: uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid).

10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,…

Kết quả:

Trong 4 tuần đầu, nhóm 1: các triệu chứng được cải thiện với mức độ nhanh và nhiều hơn. Nhóm 2: các triệu chứng được cải thiện với mức độ chậm và ít hơn.

Trong thời gian tiếp theo, nhóm 1: 6/10 triệu chứng tiếp tục được cải thiện. Nhóm 2: các triệu chứng không cải thiện nữa

Tác dụng phụ: Không có khiếu nại nào được ghi nhận ở cả 2 nhóm.

Các thí nghiệm cho thấy quả việt quất là một thực phẩm tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Bên cạnh đó quả việt quất cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm béo, làm chậm quá trình lão hóa, hàm lượng vitamin phong phú, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, tốt cho sức khỏe não bộ, giúp cân bằng cholesterol và tốt cho tim mạch

Quả việt quất khô có tác dụng gì