Quả Việt Quất Khô Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Tim Mạch ?

Chuyên gia Sarah Johnson của trường Đại học bang Florida của Mỹ cho biết: Việc thường xuyên ăn quả việt quất sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của tiền cao huyết áp thành cao huyết áp, từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch”. Theo đó mỗi ngày mọi người chỉ cần ăn một chén quả việt quất sấy khô là có thể giúp ổn định được huyết áp cũng như ngừa chứng xơ vữa động mạch, đây đều là những vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Trong một cuộc theo dõi diễn ra trong vòng 8 tuần, những người phụ nữ tình nguyện đang ở thời kỳ hậu mãn kinh đã được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất sẽ được bổ sung thêm 22g bột việt quất khô – tương đương với một chén việt quất tươi vào chế độ ăn uống còn nhóm thứ 2 sẽ được dùng 22g bột giả dược. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy những người thuộc nhóm thứ nhất trung bình giảm được 5% huyết áp tâm thu và 6,3% huyết áp tâm trương. Không những vậy những người nãy cũng giảm trung bình 6,5% tình trạng xơ vữa động mạch. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nitric oxide, một dấu hiệu sinh học trong máu có liên quan tới việc giãn nở mạch máu tăng 68,5%. Hàm lượng nitric oxide tăng cao sẽ giúp giải thích hiện tượng tụt huyết áp.

Johnson cũng cho hay việc phát hiện của ông và những người cộng sự cho thấy rằng việc bổ sung quả việt quất trong chế độ ăn uống có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực về sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu này đã được công bố trên Journal of the Academy of Nutrition and  Dietetics.