Quế Không Đơn Giản Chỉ Là Một Loại Gia Vị Nấu Ăn

Quế là một loại thực vật họ nhà Nguyệt Quế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được trồng phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam quế được trồng nhiều vùng miền trên khắp cả nước với nhiều loại khác nhau. Một số loại quế phổ biến tại nước ta có thể kể đến như quế thanh, quế quỳ được trồng phổ biến dọc dãy Trường Sơn. Trung bình một cây quế có thể cho khoảng 30Kg quế tố và 10Kg quế thường.

Quế được người ta chia ra thu hoạch 2 lần một năm, lần thứ nhất là vào tháng 4-5 và lần thức hai là tháng 9-10 hàng năm. Vào thời điểm này quế nhiều nhựa và dễ thu hoạch hơn. Đối với những vỏ quế mới bóc thì chưa dùng được ngày mà cần phải trải qua một công đoạn đó là ủ thì mới có hương vị cay nồng đặc trưng được. Đầu tiên khi mới thu hoạch quế người dân sẽ ngâm vỏ quế với nước lạnh một ngày, sau đó thì rửa sạch lại và để ráo, rồi cho vào lá chuối khô buộc lại và bỏ vào hũ đậy kín. Thời gian ủ quế cũng khác nhau, đối vời mùa nóng thì người ta sẽ ủ quế trong 3 ngày và đối với mùa lạnh thì thời gian ủ sẽ là 7 ngày để quế có mùi hương hoàn hảo. Sau thời gian ủ quế sẽ được lấy ra đem đi ngâm nước 1 tiếng rồi rồi cho ép giữa phên nứa đến khô. Quế được bảo quản cũng khá cầu kỳ, người ta sẽ quấn quế vào vải sau đó cho vào ống kẽm bên dưới có mật ong để giữ cho quế không bị hôi dầu cũng như giữ được hương vị của quế.

que-khong-don-gian-chi-la-mot-loai-gia-vi-nau-an-1

Quế được sử dụng chủ yếu ở hại dạng đó là quế bột và quế thanh.  Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao quế  được biết đến với nhiều công dụng như tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau các khớp, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư máu và một số công dung khác. Trong ngành ẩm thực quế được nhiều đầu bếp nổi tiếng sử dụng làm hương liệu gia vị cho món ăn của họ. Được dùng nhiều trong các món nướng, món súp, cháo hay được dùng để khử mùi tanh của thịt, cá vừa giúp món ăn ngon hơn lại tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó quế còn được nhiều người sử dụng để làm bánh. Tại Nhật quế chính là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh Yatshuhashi của những người dân nơi đây ( một món bánh được sử dụng nhiều trong những ngày hội hay dịp tết của người dân Nhật ).

que-khong-don-gian-chi-la-mot-loai-gia-vi-nau-an-2

Bên cạnh đó quế còn được sử dụng rộng rãi trong việc làm đẹp của nhiều người bởi công dụng giảm mụn của quế. Hãy trộn đều một chút bột quế cùng với mật ong rồi xoa đều lên chõ mụn. Sau một thời gian tình trạng mụn sẽ được giảm đáng kế. Và nếu như bạn chưa biết nhiều về công dụng của quế thì chỉ cần nhâm nhi một thanh quế thôi cũng cảm thấy lưu luyến bởi hương vị của nó đúng không nào. Đó chẳng phải là sự hấp dẫn của quế đó sao ?