Tầm Quan Trọng Của Protein Đối Với Sức Khỏe Cơ Thể

Protein chính là thành phần quan trọng giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh và là nền tảng để cơ thể phát triển cơ bắp. Do đó việc bổ sung đầy đủ lượng protein cho cơ thể là rất cần thiết. Vậy protein là gì ?

Về cơ bản chúng ta có thể hiểu protein là những đại phân tử được hình thành từ những axit amin, từ đó tạo nên các tế bào trong cơ thể. Được xem là nền tảng cho cơ bắp phát triển, nếu như không có protein cơ thể không thể hoạt động. Và việc cơ thể thiếu hụt protein sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tác dụng của protein là như thế nào ?

Không chỉ có tác dụng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển cơ bắp mà protein còn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương khớp, máu, giúp nuôi dưỡng làn da và mái tóc. Bên cạnh đó thì protein còn giúp cho việc chữa lành vết thương của cơ thể tốt hơn, bên cạnh đó thì nó còn có khả năng cải thiện về nhu cầu ham muốn tình dục ở nam giới và cân bằng hormone ở phụ nữ.

Vì sao những người chơi thể thao cần bổ sung đủ protein ?

Sau khi chơi thể thao cơ thể sẽ bị mất sức, do đó việc bổ sung protein sẽ giúp cho cơ bắp hồi phục nhanh hơn. Đó là lý do vì sao những người chơi thể thao hay tập thể dục cần bổ sung protein sau khoảng một giờ khi tập xong.

Protein có trong những loại thực phẩm nào ?

tam-quan-trong-cua-protein-doi-voi-suc-khoe-co-the-2
Cá, thì bò, trứng, các loại hạt dinh dưỡng là những thực phẩm giàu protein

Trứng, cá, thịt bò là những nguồn bổ sung protein tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh đó thì các loại đậu hay những loại hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt mắc ca, hạt phỉ… cũng là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Nên hấp thụ bao nhiêu ?

Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8 gam protein trên 1 kg khối lượng cơ thể. Tính ra, sẽ là:

– 56 gam mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận động.

– 46 gam mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động.

Lượng protein khiêm tốn này đủ để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Mặc dù vậy, các nghiên cứu chỉ ra đó là chưa đủ để bảo đảm cho một sức khỏe và thể chất tối ưu. Con số chính xác protein cho một cá nhân cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động thể chất, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, mục tiêu vóc dáng và hiện trạng sức khỏe.