Vai trò của chất béo lành mạnh đối với sức khỏe

Chất béo được biết tới với khả năng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, cũng như giúp cho làn da và tóc khỏe mạnh, ngoài ra nó còn có tác dụng giữ cho nhiệt độ của cơ thể luôn ở mức ổn định. Trong chất béo gồm có 2 loại axit béo chính đó là axit béo không bão hòa và axit béo bão hòa.Trong đó chất béo bão hòa là loại chất béo xấu, không tốt cho sức khỏe khi chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Loại axit béo này có chủ yếu trong những loại thực phẩm như phô mai, sữa nguyên kem, bơ, thịt động vật… Còn đối với chất béo không bão hòa thì là những loại axit béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, bao gồm 2 loại chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn và chúng có nhiều trong các loại hạt, dầu oliu, cá hồi, quả bơ…

Và sau đây là những lý do bạn nên bổ sung chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của mình

Bổ sung năng lượng

Những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa nhiều protein và carbohydrate, tuy nhiên hai dưỡng chất này không thể cung cấp đủ lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động, trong khi đó chất béo là là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Không những vậy, việc cơ thể bị thiếu chất béo còn khiến cho các mô cơ bị tiêu hao, chính vì vậy việc bổ sung thêm chất béo vào chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết.

Giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng

Việc bổ sung đầy đủ chất béo lành mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K, E, D và vitamin A. Đây là những vitamin thiết yếu đối với cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Chăm sóc làn da

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động thì chất béo lành mạnh còn có khả năng giữ ẩm cho da, giúp da không bị khô cũng như giúp làn da trở nên hồng hào hơn. Do đó, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm như cá hồi, dầu oliu, quả óc chó, quả bơ để giúp làn da mịn màng và giảm nguy cơ mắc những bệnh về da, bao gồm eczema.

Ngăn ngừa viêm khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo không bão hòa có khả năng kháng viêm nhất định nên nó có thể bảo vệ bạn khỏi những vấn đề liên quan tới viêm khớp. Chính vì lý do này mà bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu axit béo omega 3.